Kia EV9 đoạt danh hiệu World Car of the Year 2024

0

Bên cạnh giải thưởng cao quý nhất World Car of the Year, Kia EV9 còn được vinh danh ở hạng mục World Electric Vehicle dành cho xe điện, trong khi mẫu xe “đồng hương” Hyundai Ioniq 5 N giành giải World Performance Car dành cho xe hiệu năng cao.

Tại lễ trao giải World Car Awards 2024 (xe tốt nhất trên toàn cầu) diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô New York 2024 đã chứng kiến sự áp đảo của các mẫu xe điện trong danh sách ứng cử viên chiến thắng. Trong đó, Kia EV9 giành được nhiều vinh quang nhất khi ẵm cùng lúc giải World Car of the Year (xe tốt nhất toàn cầu trong năm nay) và World Electric Vehicle (xe điện tốt nhất toàn cầu).

Việc Kia EV9 giành chiến thắng lần này là điều không quá bất ngờ khi mẫu xe điện của thương hiệu Hàn Quốc đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới truyền thông trong thời gian qua. Những đối thủ cạnh tranh với Kia EV9 cũng chỉ là BYD Seal/Atto 4 và Volvo EX30, những mẫu xe đến từ Trung Quốc, kém hơn hẳn cả về tên tuổi lẫn công năng.

Ông Ho Sung Song, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Kia, cho biết: “Chiến thắng này là minh chứng cho cam kết không ngừng nghỉ của chúng tôi trong việc đẩy nhanh giới hạn của công nghệ và xuất sắc về thiết kế. Sự thành công liên tục của Kia EV9 sẽ thúc đẩy chúng tôi tiếp tục cung cấp những phương tiện đặc biệt giúp định nghĩa lại trải nghiệm lái xe cho khách hàng trên toàn thế giới.”

Đây là một bước tiến lớn cho Kia và chắc chắn sẽ giúp nâng cao hình ảnh của EV9 – mẫu SUV điện với 3 hàng ghế, có giá khởi điểm tại Mỹ là 54.900 USD (khoảng 1,36 tỷ đồng).

Không dừng lại ở đó, lần này tập đoàn Hyundai Motor còn có thêm 1 giải thưởng với chiếc Hyundai Ioniq 5 N được vinh danh là World Performance Car (xe hiệu năng cao tốt nhất toàn cầu). Mặc dù vậy, việc Ioniq 5 N vượt qua BMW M2 và BMW XM chắc chắn sẽ còn gây tranh cãi.

Ở hạng mục World Luxury Car (xe sang tốt nhất toàn cầu), BMW i5/5-Series đã vượt qua Mercedes E-Class và EQE SUV để giành chiến thắng. Trong khi đó, Volvo EX30 được vinh danh là World Urban Car (xe đô thị tốt nhất toàn cầu) sau khi đánh bại BYD Dolphin và Lexus LBX. Cuối cùng là giải thưởng về thiết kế World Car Design of the Year bất ngờ gọi tên Toyota Prius, chứ không phải Ford Bronco hay Ferrari Purosangue.

World Car of the Year là giải thưởng uy tín, danh giá và có giá trị của ngành công nghiệp ô tô. Để có mặt trong danh sách đề cử cho giải thưởng này không phải là điều dễ dàng bởi phải có sản lượng ít nhất 10.000 chiếc mỗi năm và phải là xe có giá bán ở tầm phổ thông.

Ngoài ra, những chiếc xe tham gia ứng cử cho giải thưởng năm 2024 lần này phải được bán tại ít nhất 2 thị trường lớn trên ít nhất 2 châu lục riêng biệt trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2023 đến ngày 30/3/2024. Khi đủ các điều kiện trên thì mới có cơ hội được đưa vào trong danh sách đề cử.

Trước đó, Hyundai Ioniq 6 đã xuất sắc giành giải World Car of the Year 2023 và lấy thêm 2 danh hiệu gồm World Car Design of the Year và World Electric Car of the Year.

Tham khảo World Car Awards

Le Hai
Author: Le Hai

Bài trướcVolvo xuất xưởng chiếc xe động cơ Diesel cuối cùng, khai tử máy dầu sau 45 năm
Bài tiếp theoChiêm ngưỡng hệ thống xả của De Tomaso P900: “Tác phẩm nghệ thuật” ẩn chứa trong siêu phẩm 3 triệu Đô