Lọc gió khoang lái cần được thay thế như thế nào?

0
Để mang đến bầu không khí trong sạch cho khoang cabin, bộ lọc gió thường được bố trí trên đường ống nạp gió trước dàn lạnh. Chúng có nhiệm vụ lọc sạch không khí cũng như ngăn không cho khói bụi và các hạt nhỏ khác có trong không khí bên ngoài lọt vào cabin và làm người ngồi trong xe cảm thấy khó chịu.

Giống với những bộ phận khác, lọc gió khi sử dụng lâu ngày cũng giảm dần chức năng của nó, khiến bụi bẩn có thể dễ dàng vào không gian bên trong của xe cũng như làm bẩn dàn lạnh. Nếu đóng bụi quá nhiều, dàn lạnh cũng sẽ bị giảm hiệu suất, từ đó khiến không khí lạnh lâu hơn, gây tiêu tốn nhiên liệu. Đồng thời, lọc gió bẩn cũng khiến hạn chế luồng khí vào xe, giảm công suất của quạt gió, từ đó làm cho quá trình làm mát, ấm bên trong khoang lái chậm hơn.


loc-gio-khoang-lai-can-thay-the-nhu-the-nao-3.jpg

Bên cạnh đó, việc lọc gió bị bẩn cũng khiến cho vi khuẩn hoạt động mạnh sinh ra nhiều khí độc hại. Trong trường hợp hệ thống điều hòa hoạt động, không khí được hút qua lọc gió và cuốn theo nấm mốc, vi khuẩn có trên lọc gió tạo ra mùi hôi khó chịu. Nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế trên thế giới chỉ ra rằng khi lọc gió quá bẩn do không được vệ sinh hay thay định kỳ thì mức độ ô nhiễm trong xe lớn hơn gấp nhiều lần so với không khí ngoài môi trường.

Căn cứ vào thời gian sử dụng và địa hình nơi thường xuyên duy chuyển, bạn có thể xác định dễ dàng lúc nào cần thay lọc gió. Thông thường, nhà sản xuất xe và sản xuất lọc gió thường quy định tuổi thọ của chi tiết này thông qua thời gian sử dụng. Tuy nhiên, chúng nên được thay thế sớm hơn, đặc biệt là khi sử dụng nhiều ở những nơi có môi trường ô nhiễm, khói bụi.


loc-gio-khoang-lai-can-thay-the-nhu-the-nao-2.jpg

Những dấu hiệu cho thấy lọc gió cần thay mới đó là lưu lượng không khí từ điều hòa có nhiệt độ giảm, tiếng kêu bất thường của quạt gió phát ra từ họng gió hoặc mùi hôi khó chịu trong xe. Thay thế chi tiết này cũng không hề khó và bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà trong khoảng năm phút. Đầu tiên, lọc gió cabin được đặt phía sau hộc đồ bên phụ, sau khi mở hộc, lắc nhẹ hộc đồ ra khỏi chốt của nó và bạn có thể dễ dàng tháo và thay mới lọc gió. Ở một số xe, hộc để đồ được bắt ốc nên cần tốn thêm chút thời gian để mở.

Để có thể sử dụng lọc gió trong thời gian dài nhất, bạn không nên sử dụng chế độ điều hòa lấy gió ngoài khi đi qua những nơi bụi bẩn. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lọc gió và vệ sinh nó. Khi thay lọc gió, bạn nên vệ sinh luôn khoang chức lọc gió cũng như khung gắn chi tiết này.

Tổng hợp

VNB
Author: VNB

Bài trướcAudi S3 Sportback 2021 mạnh mẽ hơn sau khi “qua tay” hãng độ ABT
Bài tiếp theoBugatti Chiron Pur Sport ra mắt thị trường và tổ chức lái thử tại Dubai