Nissan thay đổi nhà phân phối tại Việt Nam vào năm 2019

0
Theo truyền thông Malaysia, tập đoàn Tan Chong Motor Holdings Bhd (TCMH) của quốc gia này đã xác nhận rằng họ sẽ không còn quyền phân phối xe ô tô nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện Nissan tại Việt Nam kể từ ngày 10/9/2019. Trước đó, Nissan Motor Nhật Bản đưa ra thông báo chấm dứt liên doanh với Tan Chong nhưng không nêu rõ lý do. Nissan Việt Nam chưa đưa ra bình luận, dự kiến sẽ có thông báo chính thức vào tuần sau.

Năm 2010, công ty con Edaran Tan Chong Motor (ETCM) của TCMH đã mua lại 74% cổ phần của Kjaer Group A/S Đan Mạch trong liên doanh Nissan Việt Nam. 26% cổ phần còn lại do Nissan Motor Nhật Bản nắm giữ. Liên doanh này có đặc quyền nhập khẩu và phân phối hoặc bán lại xe nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện thay thế tại Việt Nam trong 30 năm kể từ tháng 11/2008.


nissan_np300_navara_st_dual_cab_2-1024x682.jpg

TCMH, cũng là nhà phân phối độc quyền xe Nissan tại Malaysia, không đưa ra lý do nào về việc chấm dứt liên doanh. Họ chỉ khẳng định việc chấm dứt thỏa thuận “không gây ảnh hưởng lớn về tài chính cũng như hoạt động của tập đoàn trong năm tài chính hiện hành”. Đại diện tập đoàn cũng cho biết “để ngỏ khả năng thảo luận với Nissan để tìm giải pháp thay thế cũng như các cơ hội kinh doanh hai bên cùng có lợi tại Việt Nam”.

Trong số các công ty con của TCMH, nổi bật có Tan Chong Industrial Equipment Sdn Bhd (TCIE) từng mở nhà máy lắp ráp ô tô tại Đà Nẵng, với dây chuyền lắp ráp các mẫu Sunny và X-Trail. Ngoài ra còn có công ty con Motor Image chuyên phân phối xe Subaru trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam. Một công ty con khác là Tan Chong Việt Nam phân phối xe mô tô Kawasaki.

Ngoài Việt Nam và Malaysia, TCMH còn nắm quyền phân phối xe Nissan tại Lào, Campuchia và Myanmar. Ở Malaysia, TCMH còn phân phối xe Opel, Renault, Foton.

Tuy chưa bên nào đưa ra lý do chính thức về việc chấm dứt liên doanh, giới chuyên gia cho rằng việc này xuất phát từ vụ bê bối của cựu Chủ tịch Carlos Ghosn và Nissan đang mạnh tay thay đổi chiến lược hoạt động. Hiện chưa rõ liệu Nissan có còn muốn tiếp tục duy trì liên minh với Renault nữa hay không.

NguyenNam
Author: NguyenNam

Bài trướcNhiều mẫu xe Trung Quốc dùng công nghệ tiên tiến từ Đức, Nhật, Mỹ, Thụy Điển
Bài tiếp theoĐiểm qua những kiểu cửa xe ấn tượng từng xuất hiện trên những chiếc xe dùng hàng ngày