Có thể bạn chưa biết: "Góa phụ bay" Spirit of Ecstasy đã 110 năm tuổi

Minh Huy

Đam Mê Xe
Bài viết
1,569
Loại bài
Bài dịch
Views
408
Spirit of Ecstasy – Tác phẩm nghệ thuật điêu khắc mô phỏng lại hình tượng một góa phụ bay vừa kỉ niệm sinh nhật lần thứ 110 của mình vào ngày mùng 6 tháng 2 vừa qua. Trong suốt hơn 100 năm qua, Spirit of Ecstasy chính là một trong những yếu tố quan trọng đã giúp định hình nên thương hiệu xe hơi sang trọng bậc nhất trên thế giới Rolls-Royce.

Silver-Seraph-11-1024x588.jpg


Ý tưởng về hình tượng Spirit of Ecstasy được hình thành từ một bức tượng trên xe của John Walter Edward Douglas-Scott-Montagu, Nam tước Montagu thứ 2 của Beaulieu. Ông chính là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng đặt một bức tượng điêu khắc làm biểu tượng cho chiếc Rolls-Royce của cá nhân. Nam tước đã từng tìm đến người bạn của mình – Nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes từng tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Hoàng gia và yêu càu ông phát triển một bức tượng nhỏ đặc biệt cho Nam tước Montagu về một người phụ nữ đứng bằng một chân với chiếc áo choàng đang bay, giữ một ngón tay trên môi ra hiệu giữ bí mật. Sykes đã thực hiện và đặt tên cho bức tượng là “The Whisper”.

spirit2.jpg


Khi giám đốc điều hành của Rolls-Royce ở thời bấy giờ là ông Claude Johnson nhìn thấy bức tượng này, ông đã yêu cầu nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes thiết kế một tác phẩm nghệ thuật trang nhã để trang trí cho tất cả những chiếc Rolls-Royce được sản xuất trong tương lai. Claude mong muốn bức tượng mà Sykes tạo ra sẽ truyền tải được tinh thần của Rolls-Royce về những chiếc xe nhanh nhẹn và yên tĩnh với sức mạnh ấn tượng. Sykes đã quyết định tạo ra một tác phẩm điêu khắc với hình tượng một người phụ nữ xinh đẹp với vẻ duyên dáng lạ thường.

Johnson lần đầu tiên nghĩ đến bức tượng “Chiến thắng có cánh của Samothrace” ở bảo tàng Louvre. Winged Victory là nữ thần của sức mạnh, tốc độ và chiến thắng và thường được nhìn thấy với đôi cánh. Sykes muốn bức tượng của Rolls-Royce có một vẻ ngoài nữ tính hơn, mềm mại hơn nhiều và ông đã sử dụng tác phẩm điêu khắc đầu tiên của Thornton làm nguồn cảm hứng cho tác phẩm thứ hai.

SPIRIT-2-683x1024.jpg


Từ đó, bức tượng với chiếc áo choàng quyến rũ bay về phía sau giống như đôi cánh của người phụ nữ. Giống như bức tượng “Chiến thắng có cánh”, Spirit of Ecstasy được tạo thành với hình tượng người phụ nữ hướng về trong gió, với cảm giác chuyển động thanh thoát, mềm mại và tao nhã. Tác phẩm điêu khắc đã có mười một hóa thân, tên và kích cỡ, từ ‘The Whisper’ đến ‘The Spirit of Speed’, đến tên hiện tại là “Spirit of Ecstasy” và thường được biết đến với tên Emily, Silver Lady và Flying Lady. Spirit of Ecstasy đã được đăng ký bản quyền sở hữu chính thức vào ngày 6 tháng 2 năm 1911.

Ban đầu tác phẩm điêu khắc được mạ bạc nhưng sau năm 1914, những bức tượng Spirit of Ecstasy dần được sản xuất bằng hợp kim niken hoặc chrome nhằm tránh bị trộm. Các tác phẩm điêu khắc vẫn được đúc một cách thủ công trong nhiều năm qua. Hiện tại, khách hàng hoàn toàn có thể đặt tùy chọn logo Spirit of Ecstasy trên chiếc xe sang của mình bằng nhiều vật liệu khác nhau như thép không gỉ, vàng 24 cara, xám mờ hoặc đen mờ và nạm kim cương.

spirt.jpg


Torsten Müller-Ötvös, Giám đốc điều hành, Rolls-Royce Motor Cars cho biết:”Tại Rolls-Royce, Spirit of Ecstasy nuôi dưỡng niềm tự hào và tinh thần đoàn kết, từ đó nâng cao vị thế của gia đình Rolls-Royce trên toàn thế giới. Spirit of Ecstasy nhắc nhở chúng ta về sự kế thừa và nguyên tắc của chúng ta, đồng thời truyền cảm hứng cho sự vĩ đại trong tất cả chúng ta. Mỗi chiếc xe mà chúng tôi chế tạo phải xứng đáng mang biểu tượng này, bởi vì chính cô ấy đã làm nên mọi chiếc Rolls-Royce, và công ty của chúng tôi, trở nên độc nhất và hoàn thiện”.

spirit1.jpg


Ban đầu, những bức tượng Spirit of Ecstasy có chiều cao lên tới 18 cm. Tuy nhiên, trên những mẫu Rolls-Royce hiện đại về sau, thương hiệu xe hơi Anh Quốc đã quyết định thu nhỏ biểu tượng này với chiều cao khoảng 9,5 cm. Khác với những thế hệ cũ, giờ đây những logo Spirit of Ecstasy sẽ được cất giữ trong một chiếc hộp ẩn, khi xe khởi động phần logo này sẽ được bật ra nhằm tránh rủi ro mất cắp.
 

Thành viên trực tuyến

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top