"Lamborghini DNA" đã được Countach truyền cảm hứng như thế nào?

vungocbach

Thành viên kỳ cựu
Bài viết
4,169
Loại bài
Bài dịch
Views
145
1971-Lamborghini-Countach-Design-DNA-2.jpg


Trong năm 2021 chiếc siêu xe là nguồn cảm hứng của một thế hệ - Lamborghini Countach, bước sang tuổi 50. Trong nửa thế kỷ vừa qua, mẫu xe này không chỉ là nguồn cảm hứng cho giới mê xe trên khắp thế giới mà nó còn đặt nền móng cho DNA thiết kế của Lamborghini.

Nhà thiết kế huyền thoại và cũng là giám đốc thiết kế của Carrozzeria, ông Marcello Gandini là người chịu trách nhiệm thiết kế ngoại thất cho chiếc siêu xe đặc biệt này. Cùng với đó, Gandini cũng đã quyết định sử dụng cửa cắt kéo thay cho cửa mở ngang truyền thống và bộ cửa này đã trở thành huyền thoại của Lamborghini sau này.

1971-Lamborghini-Countach-Design-DNA-3.jpg


“Có những thiết kế mang tính nghệ thuật trường tồn theo thời gian và kiểu dáng của Countach là một trong số đó”, ông Mitja Borkert, người đứng đầu bộ phận thiết kế của Lamborghini cho biết. “Thiết kế của nó được tạo thành từ tỷ lệ hoàn hảo, được đặc trưng bởi các đường nét tiếp cận thiết yếu và thuần túy”. Với những yếu tố này, các đường nét đó tiếp tục được hãng sử dụng trên những mẫu xe sau này, bao gồm cả những chiếc siêu xe hiện đại như Lamborghini Aventador, Huracan, Urus hay Sián.

1971-Lamborghini-Countach-Design-DNA-5.jpg


Nhìn vào các đường gân của Countach như nắp ca-pô, nắp động cơ phía sau cũng như khoang hành khách góc cạnh đặt thấp, đó đều là những thiết kế được Lamborghini duy trì trên những mẫu xe kế nhiệm của thương hiệu. Không thể không nhắc đến kính chắn gió cũng như cửa sổ hai bên. Đến thời điểm này, những chiếc Lamborghini vẫn dùng loại kính chắn gió phẳng, đặt với góc ngả lớn về phía sau (trừ Urus), liền mạnh với nắp ca-pô và vòm bánh xe trước, thứ đã được hãng sử dụng lần đầu trên Countach thay cho kính đặt đứng và cong trên Miura.

1971-Lamborghini-Countach-Design-DNA-1.jpg


“Từ góc nhìn về phong cách thiết kế, nó là nguồn cảm hứng hoàn hảo bởi khi tất cả những chỗ khác được thay đổi, các đường nét này vẫn tạo nên sự liên tục kết nối giữa quá khứ và hiện tại”, Borkert cho biết. “Nó là hình ảnh về DNA trên tất cả các sản phẩm của Lamborghini, ngôn ngũ thiết kế truyền thống từ thuở ban đầu đến thời điểm này”.

Mitja-Borkert-Lamborghini-Head-of-Design_result.jpg


Không chỉ về mặt thiết kết, Lamborghini còn giới thiệu đến thế giới cơ cấu cửa mở cắt kéo lần đầu tiên trên mẫu xe này, thứ đã truyền cảm hứng cho nhiều hãng xe khác và trở thành thương hiệu khi mọi người nhắc về Lamborghini. Động cơ V12, đặt giữa và dọc theo chiều dài thân xe - Longitudinale Posteriore cũng thay thế cho kiểu máy V12 đặt giữa theo hướng ngang trên Miura đi trước.

1971-Lamborghini-Countach-Design-DNA-7.jpg


Vào thời điểm 50 năm trước, chiếc Countach thực sự đã mang đến cho thế giới kiểu dáng thiết kế của tương lai, tạo nên một kỷ nguyên bùng nổ về mặt thiết kế trong ngành xe hơi và là một trong những thời khắc quan trọng nhất của ngành thiết kế. Có thể nói, Miura là chiếc Lamborghini tạo nên phân khúc siêu xe thể thao thì Countach chính là chiếc siêu xe thể thao đi trước thời đại đầu tiên, nó mang những nguồn cảm hứng và quy chuẩn của những chiếc siêu xe hiệu năng cao của nửa thế kỷ sau đó.

1971-Lamborghini-Countach-Design-DNA-6.jpg
1971-Lamborghini-Countach-Design-DNA-8.jpg


Tham khảo Lamborghini
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Tin thế giới

Tin trong nước

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top