10 Mẫu xe tiên phong “đặt nền móng” tạo ra một phân khúc xe mới (Phần 2)

0

top 10 mẫu xe mở phân khúc (11).JPG

Trong quá khứ, những chiếc xe hơi đơn thuần chỉ là phương tiện di chuyển với những đặc điểm chung như có động cơ, bốn bánh xe, một số ghế ngồi và giá để hành lý. Đi cùng với sự phát triển của con người chính là sự gia tăng của các nhu cầu sử dụng, kèm thêm việc ngày càng có nhiều thương hiệu xe hơi được hình thành nhằm cạnh tranh cũng như chế tạo nhiều mẫu xe khác nhau đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Chính từ đây, những phân khúc xe hơi như xe gia đình, xe sang, xe thể thao cùng nhiều dòng xe khác dần được hình thành. Dòng xe bán tải lại bất ngờ là dòng xe có mặt sớm nhất với chiếc xe được chế tạo bởi Gottlieb Daimler vào năm 1896.

6. Jeep Cherokee (XJ)


top 10 mẫu xe mở phân khúc (19).JPG

Mẫu xe Willys Overland Station Wagon được sản xuất vào năm 1946 chính là nguyên mẫu cho chiếc SUV hiện đại nhưng chiếc xe đã khởi đầu cho dòng xe Sport Utility Vehicle lại chính là Jeep Cherokee 1984. Thuật ngữ này vẫn chưa được hình thanh khi đó và Jeep gọi thiết kế liền khối cỡ nhỏ với dạng 4×4 là Sportwagon. Nguồn gốc của Cherokee thế hệ XJ bắt đầu từ khi được thiết kế từ năm 1978 do các kỹ sư của American Motors (AMC) và Renault cùng làm việc. Mẫu xe nhẹ và được trang bị động cơ 2.5 lít bốn xi-lanh và chính Cherokee đã là mẫu xe đem đến sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp xe hơi với một phân khúc xe đa dụng.


top 10 mẫu xe mở phân khúc (18).JPG

7. Plymouth Voyager/Renault Espace


top 10 mẫu xe mở phân khúc (25).JPG

Mặc dù Plymouth Voyager được tung ra thị trường vào năm 1984 và vài tháng trước Renault Espace, nhưng có thể coi hai mẫu xe này đều đẩy mạnh phong trào phát triển của phân khúc xe tải nhỏ. Hai mẫu xe này đã phổ cập ở các thị trường châu lục như Voyager được ưa chuộng ở Mỹ trong khi Espace lại “tung hoành” tại thị trường châu Âu. Những mẫu xe này mang trên mình đặc điểm của một chiếc xe tải chở khách nhỏ nhưng dễ lái như một chiếc ô tô lớn. Dòng xe minivan hiện đang chết dần ở Mỹ khi những chiếc Crossover lên ngô nhưng Espace vẫn đang được sản xuất, tuy không chiếm ưu thế như trước nhưng vẫn được bán trên khắp châu Âu. Các thương hiệu như Kia hiện đang có xu hướng trộn lẫn hai phân khúc với những chiếc xe minivan có kiểu dáng chắc chắn như Carnival để có thể khiến phân khúc này tồn tại lâu hơn.


top 10 mẫu xe mở phân khúc (27).JPG

8. Toyota RAV4


top 10 mẫu xe mở phân khúc (23).JPG

Nhiều hãng xe trong ngành công nghiệp xe hơi đã có những nỗ lực tạo ra một chiếc SUV có khả năng lái giống một chiếc xe hơi cỡ nhỏ hoặc một chiếc xe thông thường có các đặc điểm của một chiếc SUV trước RAV4. Đáng chú ý nhất, AMC Eagle đã được nâng cấp lên thành dạng xe Wagon, và Jeep Cherokee XJ là một chiếc SUV trên khung gầm unibody. Tuy nhiên, phân khúc Crossover được hình thành bởi chính RAV4 1996 – Một chiếc xe chắc chắn được xây dựng trên nền tảng xe con với hệ dẫn động bốn bánh. Nói cách khác, mẫu trông giống như một chiếc SUV nhưng nhỏ hơn và được xây dựng trên một khung gầm liền khối.


top 10 mẫu xe mở phân khúc (22).JPG


9. Toyota Prius


top 10 mẫu xe mở phân khúc (12).JPG

Có nhiều ý kiến cho rằng Toyota Prius 1997 là mẫu xe quan trọng nhất kể từ Ford Model T. Tuy nhiên, Prius không phải là chiếc xe hybrid đầu tiên nhưng Prius đã phổ biến khái niệm này và dần tạo ra một phân khúc. Giờ đây, xe hybrid không được coi là một phân khúc mà là một dòng xe chủ đạo vì hầu như tất cả các nhà sản xuất ô tô trên thị trường đại chúng đều tạo ra các phiên bản hybrid của các dòng xe bán chạy của thương hiệu, từ những hãng xe phổ thông cho đến những thương hiệu xe hơi cao cấp.


top 10 mẫu xe mở phân khúc (14).JPG

10. Tesla Model S


top 10 mẫu xe mở phân khúc (10).JPG

Xe điện đã có từ khi xe hơi ra đời nhưng chính Martin Eberhard và Marc Tarpenning đã nhận ra xe điện có thể thay thế ô tô chạy bằng khí đốt truyền thống trong thế kỷ 21. Họ đã thành lập Tesla Motors vào năm 2003, và Elon Musk tham gia vào năm 2004 với khoản đầu tư 6,5 triệu Đô. Năm 2005, anh đóng vai trò tích cực trong công ty cho việc phát triển mẫu xe Roadster. Sau một thời gian phát triển, thương hiệu đã cho ra mắt mẫu xe Model S – Mẫu xe sedan chạy điện sang trọng thương mại đầu tiên vào năm 2012. Mẫu xe tiếp tục trở thành chiếc xe điện đầu tiên đạt doanh số hàng tháng hàng đầu ở Na Uy và điều này đã dần làm nên thành công và đưa tên tuổi của Tesla vươn ra thế giới.


top 10 mẫu xe mở phân khúc (9).JPG

Tham khảo: Carbuzz

Minh Huy
Author: Minh Huy

Bài trướcFerrari ra mắt bộ xe Tailor Made “khủng” kỷ niệm 10 năm hành trình siêu xe Ferrari Cavalcade
Bài tiếp theoMercedes-Benz ra mắt hộp sạc treo tường mới: Thiết kế gọn gàng bắt mắt, sạc nhanh và tiện lợi