Ford và Red Bull sẵn sàng hợp tác phát triển xe điện: “Chiến lược quan trọng”

0

ford-mustang-mach-e-1400-sliding-smoke.jpeg

Ngay khi Ford bất ngờ tuyên bố chính thức trở lại giải đua Formula 1 từ năm 2026. Nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Mỹ sẽ nghiên cứu, phát triển động lực cho xe, cải tiến phần mềm và quản lý pin, kiểm soát ổn định, lực kéo, chế độ truyền động động và khí động học cho những chiếc xe sản xuất trong tương lai của Ford.

Mới đây, chuyên trang ô tô MotorTrend đã có buổi phỏng vấn Jim Farley – Giám đốc điều hành Ford và ông Jim Farley đã gợi ý việc thực hiện chiếc xe EV "quan trọng về mặt chiến lược".


2021-Ford-Mustang-Mach-E-GT-PVOTY22-22.jpg

Trả lời về sự quan tâm của Ford với giải đua F1, giám đốc điều hành Ford – Jim Farley nói rằng quyết định trên xuất phát từ quy định động cơ mới của giải đua, cụ thể là xe EV – chiến lược mới của Ford.

"Gần đây tôi đã có bài đánh giá với EV là chiến lược quan trọng nhất của chúng tôi và tôi đã chuyển sang ‘nhóm skunkworks’ của chúng tôi để phát triển điều này một cách bí mật nhất. Tôi đã hỏi "Ai đang làm về khi Aero?" thì được biết đó là Red Bull là Formula One".


Redbull-x-Ford.jpeg

Với nhiều người, việc Ford hợp tác Red Bull là điều mới mẻ, nhưng không đâu. Ford và Red Bull đã hợp tác với nhau trên chiếc EV mới và thậm chí họ có mối quan hệ trong nhiều thập kỷ.

Ford từng có đội đua F1 của mình mang tên Jaguar F1. Vào năm 2004, khi Ford rời khỏi bộ môn thể thao này, đã bán đội đua cho Red Bull Racing. Sự kết hợp Ford và Red Bull trên cùng sản phẩm EV có thể mang đến nhiều thành công ngoài sức tưởng tượng.

Ford Mustang Mach-E Coupe​

Cuối năm ngoái, AutoForecast Solutions đưa ra báo cáo rằng Ford sẽ giới thiệu phiên bản coupe của chiếc SUV Mach-E trên một nền tảng hoàn toàn mới, dự kiến vào khoảng năm 2026.


Ford-Mustang-Mach-E-VNE-top-37-4136-6281-1626071714.jpeg

Theo báo cáo này, ngày 1/7/2026, nhà máy Ford Cuauatitlán ở Mexico sẽ bắt đầu sản xuất chiếc coupe thế hệ tiếp theo và Mach-E 4 cửa cho đến tháng 6/2031 sẽ ngừng sản xuất hoặc được thay thế bằng mô hình mới từ tháng 6/2033.

Jim Farley đã mang đến tầm quan trọng toàn cầu của Mustang và Mach-E đã thành công rực rỡ đến nay với hơn 150.000 xe. Tuy nhiên, phiên bản coupe của chiếc SUV được cho là mang tầm "quan trọng về chiến lược" vậy thì chắc rằng chiến lược có thể bán số lượng lớn chiếc xe này trong một ngày, có lẽ đó sẽ là chiếc xe khác.

Lincoln "Mark-E" Hoặc SUV Ford Lớn Hơn​

Nói về Mach-E, thật kỳ lạ khi Ford chưa áp dụng thế mạnh EV cho Lincoln trong khi thương hiệu đang nhàn rỗi. Điều này cũng "quan trọng về mặt chiến lược" khi Lincoln có được chiếc EV đầu tiên, có thể là chiếc SUV dựa trên Mach-E và được đặt tên là Mark-E.


2022-Lincoln-Star-Concept-Vehicle.jpg

Theo MotorTrend, hiện thực hoá chiếc Lincoln "Mark-E" bằng cách trên là một trong những giải pháp đơn giản nhất cho chiếc EV của thương hiệu Lincoln. Ford có đáp án cho các phân khúc EV nhỏ gọn nhưng vẫn sẽ cần những mẫu SUV cỡ trung và cỡ lớn có kích thước tương tự Tesla Model X hoặc Ford Edge hoặc Explorer để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ford Bronco EV?​

Nếu Ford cần chiếc SUV EV lớn hơn, tại sao phải nhìn vào tương lai mà không lấy cảm hứng từ Bronco, nếu không phải là một giải pháp?


001-zero-labs-ev-bronco-restomod.jpg

AutoForecast Solutions cũng đề cập đến EV Bronco trong triển vọng của Ford. Dự kiến sẽ ra mắt trong vào năm 2029. Với sự chậm chạp này, nhiều khả năng đây chính là mô hình mà Jim Farley nhắc đến trước đây. Bất cứ điều gì cũng có thể.

Ford F-150 Lightning Raptor​

Câu trả lời rõ ràng về việc chiếc Ford EV "quan trọng về mặt chiến lược" trông như thế nào có thể liên quan đến chiếc bán tải chạy hoàn toàn bằng điện Ford F-150 Raptor Lightning. Mẫu xe chiến thắng giải xe tải của năm do MotorTrend thực hiện. Dù vậy chúng ta vẫn chưa thấy hiệu suất sản xuất EV từ Ford và khả năng tận dụng những thành công đã biết cho đến nay.


2023-Ford-Ranger-Raptor-42.jpg

Mô hình toàn cầu mới​

Một chiếc xe khác của Ford xuất hiện trong loạt tin tức đã đề cập đến Ford Ranger, chiếc xe bán tải được bán trên toàn cầu của Ford. Nếu EV mới này rất quan trọng, có lẽ đó là thị trường thế giới mà Jim Farley đang hướng tới. Chiếc Ranger điện không chỉ thành công ở các bang mà còn trên toàn cầu.


NASCAR-EV-SUV-Series-Render-Speculation-Toyota-bZ4X-Chevrolet-Blazer-Ford-Mustang-Mach-E-Ford...jpeg

Theo MotorTrend, họ vui mừng khi bất kỳ những đề xuất EV này sẽ được đưa ra thị trường, tuy nhiên Giám đốc điều hành Ford – Jim Farley có thể đề cập đến một cái gì đó hoàn toàn khác.

Có lẽ "EV chiến lược quan trọng" là chiếc xe đặc biệt hoặc mô hình sản xuất giới hạn và điều này thể hiện định hướng tương lai của Ford. Chưa thể đoán là điều gì, nhưng chắc chắn rằng chúng ta sẽ sớm phát hiện ra.

Theo MotorTrend

Hoang Son
Author: Hoang Son

Bài trướcBảng giá xe Mazda tại Việt Nam tháng 4/2024
Bài tiếp theoBảng giá xe Nissan tại Việt Nam tháng 4/2024