Porsche Taycan Cross Turismo lập kỷ lục xe điện chinh phục độ cao 5.355 m tại Tây Tạng

0

Mới đây, Porsche Taycan Cross Turismo đã thực hiện hành trình vượt giới hạn của xe điện. Khởi hành từ Trung Quốc với độ cao 213 m dưới mực nước biển và kết thúc tại Tây Tạng cao 5,255 m.

Porsche Taycan Cross Turismo lập kỷ lục xe điện chinh phục độ cao 5.355 m tại Tây Tạng

Vùng Tây Tạng của Trung Quốc là nơi tọa lạc những ngọn núi cao nhất trên thế giới và chiếc Porsche thuần điện đã vượt qua vài ngọn núi.

Từ trước đến nay, chưa hề có chiếc 911 nào chinh phụ đỉnh Everest, nhưng nay Taycan Cross Turismo đã được điều này. Lá cờ Porsche được đặt trên đỉnh Hongtu Daban ở Tây Tạng có chiều cao 5.355 m (17.569 ft).

Porsche Taycan Cross Turismo lập kỷ lục xe điện chinh phục độ cao 5.355 m tại Tây Tạng

Theo thông tin từ Porsche, con số này đủ để xác lập kỷ lục Guinness thế giới về sự thay đổi độ cao lớn nhất của chiếc ô tô điện. Con số 5.355 m (17.569 ft) so với mặt nước biển thật sự ấn tượng với bất kỳ phương tiện nào. Hành trình của Taycan Cross Turismo mới thực hiện là một cột mốc quan trọng.

Chuyến đi kéo dài 10 ngày, Taycan Cross Turismo đã vượt qua hàng trăm met so với mực nước biển và có vài điểm thấp hơn mực nước biển. Điển hình là hồ Ayding – hồ cạn ở phía Tây Trung Quốc thuộc những điểm thấp nhất trên thế giới.

Chuyến leo núi bắt đầu từ độ cao 213 m dưới mực nước biển. Tổng hành trình, Taycan Cross Turismo đã vượt tổng cộng 1.8287 ft tương đương 5.573 m từ điểm đầu đến điểm cuối.

Điều này không khác xa so với độ cao hoạt động thông thường của hầu hết các máy bay hành khách.

Porsche Taycan Cross Turismo lập kỷ lục xe điện chinh phục độ cao 5.355 m tại Tây Tạng

Chuyến đi này không hề dễ dàng, Porsche cho biết các thành viên tham gia đã trải qua 4 mùa khí hậu khác nhau trên tuyến đường, không phải lúc nào cũng đi qua bằng đường bộ.

Các hình ảnh cho thấy Taycan Cross Turismo vượt qua mặt hồ cạn cũng như các điểm đặc trưng như Rừng cây Bạch Dương Tarim, hẻm núi kỳ quan thiên nhiên Tomur Grand Canyon (rộng 200 km2) và các con đường khác được sử dụng trong chuyến đi.

Mặc dù công suất của xe điện không phụ thuộc nồng độ không khí như động cơ đốt trong, nhưng càng lên cao và cụ thể leo hơn 5.486 m (18.000 ft) khiến năng lượng bị giảm đáng kể.

Trong thông báo về kỷ lục độ cao, Porsche không cung cấp thông tin về quãng đường hoặc hiệu suất cho chuyến đi, nhưng nhà sản xuất đã đề cập đến khả năng tái tạo năng lượng của Taycan Cross Turismo trên các đoạn đường xuống dốc. Vượt qua một đèo 3.999 m (13.123 ft), năng lượng được phục hồi lên đến 275kW tăng phạm vi di chuyển của xe.

Porsche Taycan Cross Turismo lập kỷ lục xe điện chinh phục độ cao 5.355 m tại Tây Tạng

Các trạm sạc để nạp năng lượng tại một số khu vực thực sự gặp khó khăn hơn tưởng tượng rất nhiều. Mất 4 ngày để vượt qua quãng đường dài 472 dặm gần 760 km trong “vùng đất không có người” tại dãy Côn Lôn (Kunlun) và Thiên Sơn (Tianshan).

Với sự hỗ trợ của EnjoyElec đã giúp mẫu xe thuần điện off-road này nạp năng lượng trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Góp phần tạo nên sự thành công của chuyến đi off-road của Porsche Taycan Cross Turismo. Theo Porsche, kiến trúc 800V của Taycan và xe được sạc ở mức tối đa.

Mức giá khởi điểm của Porsche Taycan Cross Turismo từ 101.900 USD, trang bị hai động cơ cung cấp lực kéo 4 bánh và công suất tối đa 469 mã lực khi chế độ Overboost được kích hoạt. Đối với Porsche Taycan Turbo S Cross Turismo tăng công suất lên đến 750 mã lực và có mức giá gần gấp đôi 197.500 USD.

Tại Việt Nam, Porsche Taycan Cross Turismo có giá 4,880 tỷ đồng và bản Taycan Turbo S Cross Turismo có giá 5,350 tỷ đồng. Theo thông lệ, những mẫu xe Porsche đặt mua chính hãng sẽ cộng thêm 1,5-2,8 tỷ đồng để trang bị thêm option.

Tham khảo Porsche và Inside EVs

Hoang Son
Author: Hoang Son

Bài trướcJeep Gladiator 4xe Plug-In Hybrid trễ hẹn, dự kiến ra mắt vào năm 2025
Bài tiếp theoFord F-150 Raptor 2024 nâng cấp diện mạo mới và bổ sung trang bị công nghệ, điểm nhấn giảm xóc mới