Siêu xe Ferrari 499P Modificata chiến thắng Le Mans 2023 có giá từ 5,1 triệu USD

0

Trong sự trở lại với những chiếc Ferrari chiến thắng giải Le Mans vào thập kỷ 1960, một biến thể của hypercar 499P Modificata sẵn sàng đến tay khách hàng không phải tay đua chuyên nghiệp

Siêu xe Ferrari 499P Modificata chiến thắng Le Mans 2023 có giá từ 5,1 triệu USD

Đầu năm nay, chiếc Ferrari 499P đã ra mắt và giành chiến thắng trong cuộc đua 24 giờ Le Mans lần thứ 100. Kể từ năm 1965, đây là lần trở lại bục vinh quang của Ferrari.

Thời điểm 1965, khách hàng có thể mua những chiếc Ferrari tuyệt vời như 250 GTO trực tiếp từ Scuderia. Trong khi hầu hết mọi thứ khác về thế giới ô tô đã thay đổi kể từ đó, Ferrari dường như nhận thấy một số giá trị trong truyền thống đó. Điều đó có nghĩa là hãng sẽ bán phiên bản 499P Modificata, một biến thể của siêu xe 499P Le Mans dành cho khách hàng.

Đây không phải là một chiếc xe dành cho các đội đua tư nhân muốn thi đấu với một chiếc Ferrari – đây là một chiếc xe dành cho những người muốn mua 499P của riêng họ như chiếc xe đua cuối cùng trên đường đua.

Khác với Toyota GR Super Sport có thể đã bị hủy bỏ hoặc Aston Martin Valkyrie đang chuyển sang hạng Hypercar vào năm 2025. Ferrari 499P Modificata không phải chiếc xe thương mại mà là chiếc xe đua thuần túy, không bị ràng buộc bởi các quy định của một hệ thống quy tắc đua.

Siêu xe Ferrari 499P Modificata chiến thắng Le Mans 2023 có giá từ 5,1 triệu USD

Điều đó khiến 499P Modificata trở thành phiên bản giống 919 Evo đối với Porsche 919 Hybrid. Mặc dù chiếc xe này không cực đoan như 919 Evo, công suất hơn 1000 mã lực và hệ thống động lực chủ động.

Thoát khỏi các quy định cho phép Ferrari tăng cường công suất của xe và tận dụng sự hỗ trợ hybrid trực tiếp hơn.

Ferrari 499P Modificata sở hữu khối động cơ có công suất 697 mã lực, hệ dẫn động 4 bánh có thể được kích hoạt ở tốc độ dưới 190 km/h (118 mp/h) được quy định bởi FIA và lốp Pirelli được thiết kế đặc biệt.

Sức mạnh của hệ thống động cơ hybrid cũng được triển khai khác biệt, sẵn sàng đẩy lên công suất tối đa khi nhấn nút lên đến 858 mã lực.

Siêu xe Ferrari 499P Modificata chiến thắng Le Mans 2023 có giá từ 5,1 triệu USD

Sức mạnh này vượt xa các tiêu chuẩn về hiệu suất trong những chiếc xe đường phố cực đoan, điều đó đặt 499P Modificata trong giải đấu với Aston Martin Valkyrie AMR Pro và Bugatti Bolide. Mặc dù cả hai chiếc xe này không cách xa Hypercar Le Mans, nhưng Ferrari thực sự là chiếc xe thuộc loại đó.

Đồng thời hệ thống lai phức tạp khiến 499P trở thành một chiếc xe khá khó chạy cho đối với chủ nhân không phải tay đua. Vậy nên Ferrari đã giới thiệu chương trình Sport Prototipi Clienti cung cấp hỗ trợ trực tiếp.

Trong hệ thống tương tự như chương trình F1 Clienti dành cho chủ sở hữu những chiếc xe F1 huyền thoại, chủ sở hữu 499P Modificata sẽ được bảo trì và hỗ trợ bởi chính Ferrari. Điều này cho phép các kỹ sư theo dõi kỹ hơn với các công nghệ hiện đại. Đặc biệt đây cũng là chiếc xe duy nhất trong phân khúc độc đáo sử dụng động cơ hybird cung cấp năng lượng đến 4 bánh xe.

Trong tương lai, Ferrari sẽ sẵn sàng thực hiện cấu trúc mới cho những dự án đầy tham vọng tương tự.

Hiện tại, Ferrari chưa công bố giá cho 499P Modificata, tuy nhiên đây là chiếc xe được phát triển dựa trên các quy định phức tạp nên mức giá lên tới 5,1 triệu euro (tương đương 127,973 tỷ đồng)

Tham khảo Ferrari

Hoang Son
Author: Hoang Son

Bài trướcToyota FT-3e: concept SUV điện có 6 màn hình cả ngoài lẫn trong xe
Bài tiếp theoIsuzu mu-X giảm giá chỉ còn 770 triệu đồng tại Việt Nam