Rolls-Royce đã từng sản xuất xe tại Mỹ cách đây 100 năm

Bài viết
4,169
Loại bài
Bài dịch
Views
261
Vào ngày 17/1 cách đây đúng 100 năm, chiếc Rolls-Royce “Springfield” Silver Ghost đầu tiên đã được xuất xưởng. Tuy nhiên, chiếc xe này lại không phải dành cho thị trường quê nhà của hãng mà là dành cho một thị trường hoàn toàn mới, nằm bên kia bờ Đại Tây Dương. Ở thời điểm năm 1917, Rolls-Royce sở hữu một cơ sở sản xuất đặt tại “Springfield” Massachusetts và những chiếc xe lăn bánh khỏi nhà máy này thường chịu ảnh hưởng với các đường nét của những nhà thiết kế nổi tiếng tại Mỹ như Brewster, Willoughby, Merimac và Hollrook.

Rolls-Royce-san-xuat-xe-tai-My-4-1024x792.jpg


Một thế kỷ trôi qua, Rolls-Royce vẫn cho rằng mặc dù những chiếc Silver Ghost này được sản xuất bởi người Mỹ và cho người Mỹ nhưng nó vẫn có được sự cuốn hút và sang trọng không thua kém gì những chiếc xe được sản xuất tại Anh. Nhà máy tại Mỹ của Rolls-Royce hoạt động trong vòng 10 năm, từ năm 1921 đến năm 1931 trước khi phải đóng cửa do sự ảnh hưởng của cuộc đại suy thoái tác động lên khách hàng của hãng. Trong quãng thời gian một thập kỷ, nhà máy Rolls-Royce tại Springfield sản xuất tổng cộng 2.946 chiếc xe siêu sang với 1.703 chiếc trong số đó là Silver Ghost. Vào năm 1925, bốn năm sau Silver Ghost, Rolls-Royce Phantom cũng bắt đầu được sản xuất tại đây.

Rolls-Royce-san-xuat-xe-tai-My-2-1024x682.jpg


Ngày nay, những chiếc Rolls-Royce Ghost và Phantom đều vẫn giữ được những “yếu tố” đã làm nên thương hiệu này, trên những chiếc xe từ đầu thế kỷ 20, không chỉ vì cái tên của chúng. Một trong số những lý do có thể kể đến là chiếc Silver Ghost nguyên bản đã từng được tạp chí Autocar xem là chiếc xe tốt nhất thế giới trong khoảng thời gian đó, đặc biệt là cho chiếc Silver Ghost đời 1907. Nói về Autocar, đây có lẽ là tạp chí về xe lâu đời nhất thế giới khi số đầu tiên được xuất bản vào năm 1895, cách đây 126 năm!

Rolls-Royce-san-xuat-xe-tai-My-3-1024x683.jpg


Đến thời điểm này, Rolls-Royce vẫn tự hào khẳng định hai phần ba số xe mà hãng từng sản xuất, tính từ chiếc đầu tiên lăn bánh khỏi nhà máy vẫn còn có thể tự mình vẫn hành tốt. Phần nhiều trong số chúng vẫn xuất hiện tại các bảo tàng, triển lãm và lễ hội xe được tổ chức khắp thế giới. Có thể nói, Rolls-Royce sau từng ấy năm vẫn giữ cho mình được vị thế riêng, vị thế của những chiếc xe sang trọng bậc nhất thế giới với khả năng cho phép khách hàng tùy biến vô hạn.

Rolls-Royce-san-xuat-xe-tai-My-1-1024x683.jpg


Trên những chiếc Rolls-Royce hiện đại như Ghost, Phantom hay Cullinan, chúng không chỉ có sự sang trọng mà còn mang trên mình nhiều công nghệ tối tân, tiên phong trong nền công nghiệp ô tô thế giới. Ví dụ như Cullinan, đây là mẫu xe đánh dấu sự ra mắt của hệ thống treo Magic Carpet Ride, mang đến sự êm ái tuyệt đối. Với Phantom, chiếc xe tiên phong khi trang bị công nghệ sang số với chỉ dẫn của vệ tinh, còn trên Ghost hoàn toàn mới, xe được trang bị hệ thống treo Planar Suspension System.

Rolls-Royce-san-xuat-xe-tai-My-5-1024x683.jpg


Sự sang trọng và tính cá nhân hóa vẫn được hãng xe có trụ sở tại Goodwood đề cao. Khách hàng từ khắp nơi trên thế giới có thể tự mình tùy biến chiếc xe theo sở thích riêng, biến nó thành một món đồ của chính mình. Chương trình cá nhân hóa của hãng gần như không giới hạn, bạn có thể chọn từ màu sơn đến màu nội thất, chỉ khâu, vật liệu ốp,… Rolls-Royce cũng rất chiều chuộng khách hàng khi nội thất luôn được bọc da cao cấp nhất, gỗ ốp cùng các vật liệu sang trọng và đắt tiền luôn có sẵn.

Rolls-Royce-san-xuat-xe-tai-My-6-1024x682.jpg


Nguồn Rolls-Royce Foundation
 

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Công Ty Cổ Phần Car Passion

460/6/11 Lê Văn Lương, phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM,
Điện thoại: 083-8039939
Email: contact@carpassion.vn

Giấy phép MXH số 256/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 17/06/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Phương Thảo

Kết nối với chúng tôi

Top