Toyota, Mazda và Subaru hợp tác cùng phát triển động cơ đốt trong mới, hướng mục tiêu thích ứng với nhiên liệu sạch

0

Toyota, Mazda và Subaru đã tổ chức một hội nghị chung tại Nhật Bản để hé lộ về phương hướng về động cơ đốt trong mới. Cả ba thương hiệu này hiện đang hợp tác để tăng tốc độ phát triển nhằm rút ngắn thời gian và cắt giảm chi phí.

Thay vì chế tạo một động cơ chung được cả ba hãng xe sử dụng, mỗi hãng xe sẽ làm việc trên những động cơ đặc trưng đại diện cho thương hiệu tương ứng của họ. Cụ thể, Toyota đang chuẩn bị để nghiên cứu trên các động cơ bốn xi-lanh thẳng hàng mới, Mazda sẽ nghiên cứu khối động cơ Rotary và Subaru đặt mục tiêu cải tiến động cơ boxer đối nghịch theo chiều ngang. Hệ thống truyền động mới sẽ tương thích với một số loại nhiên liệu trung hòa carbon như Hydro lỏng, nhiên liệu sinh học và nhiên liệu tổng hợp.

Mazda mong muốn trong tương lai sẽ mang đến động cơ cánh quạt đơn và kép các mẫu xe điện. Tương tự như những mẫu concept xe thể thao MX-30 và Iconic SP, động cơ Rotary đóng vai trò như một máy phát điện để nạp năng lượng cho pin và không có kết nối cơ học với các bánh xe. Mazda cho biết động cơ này hiện đang được sử dụng cho máy phát điện.

Toyota đã trưng bày một cặp động cơ bốn xi-lanh thẳng hàng đang được hoàn thiện với động cơ 1,5 lít được trưng bày riêng biệt và cũng nằm trong nguyên mẫu cùng với động cơ 2.0 lít lớn hơn. Thương hiệu cũng hé lộ rằng khối động cơ này sẽ có công suất cao và hiệu suất nhiệt cao.

Về phần Subaru, hãng đã mang đến hệ thống hybrid thế hệ tiếp theo và đưa động cơ này vào bên trong nguyên mẫu Crosstrek. Mẫu xe thế hệ thứ ba hiện được bán ở Hoa Kỳ thiếu tùy chọn Hybrid nhưng chiếc crossover này đi kèm với thiết lập điện khí hóa ở các thị trường khác. Mẫu xe được nâng cấp kết hợp động cơ boxer 2.0 lít với động cơ điện 12,3 kilowatt và bộ pin lithium-ion nhỏ.

Toyota, Mazda và Subaru cho biết, các hãng vẫn là đối thủ của nhau mặc dù đã hợp tác để phát triển hệ truyền động tiết kiệm hơn. Bởi vì những động cơ mới này sẽ nhỏ hơn, bộ ba cho biết các mẫu xe trong tương lai sẽ có mui xe thấp hơn để có khí động học tốt hơn nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động hơn nữa. Đồng thời, những thay đổi này sẽ giúp các nhà thiết kế có nhiều “đất diễn” hơn trong tương lai.

Một mục tiêu chung khác của ba thương hiệu là tích hợp động cơ, pin và các bộ truyền động điện khác vào các mẫu xe thế hệ tiếp theo này. Động cơ đốt trong được thiết kế để mang lại hiệu suất tốt hơn, chính vì vậy trong tương lai khách hàng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn với những nâng cấp này.

Tham khảo: Motor1

Dung Hoang
Author: Dung Hoang

Bài trướcFerrari Enzo: Tinh hoa hội tụ trong mẫu siêu xe hàng đầu
Bài tiếp theoDàn Bugatti cổ đắt giá tham gia hành trình hơn 1.000 km tại Sicily