Trang chủ » Xe điện Apple lùi lịch ra mắt đến 2028, giảm khả năng tự lái xuống cấp độ 2

Chia sẻ bài đăng này

Quốc Tế / Xe Điện - EV

Xe điện Apple lùi lịch ra mắt đến 2028, giảm khả năng tự lái xuống cấp độ 2

Xe điện Apple lùi lịch ra mắt đến 2028, giảm khả năng tự lái xuống cấp độ 2

Thay vì tạo ra chiếc xe điện có kiểu dáng đột phá và tự lái không cần con người, giờ đây Apple đã nhìn nhận tình hình theo hướng thực tế hơn, chỉ mong tạo ra được một sản phẩm tương tự như Tesla ở thời điểm hiện tại.

Một nguồn tin của Bloomberg cho biết, hãng công nghệ nổi tiếng Apple dường như vẫn duy trì dự án xe hơi, nhưng không còn quá tham vọng như trước đây nữa. Apple chưa bao giờ công bố tên chính thức cho chiếc xe điện của mình, dư luận thường quen gọi là “Apple Car” hoặc “iCar”, nhưng từng đặt mục tiêu sẽ giới thiệu sản phẩm tương đối hoàn thiện vào năm 2026. Tuy nhiên, hãng quyết định lùi lịch ra mắt tới tận 2028.

Project Titan – dự án sản xuất xe điện của Apple – được triển khai từ năm 2014, tức là đến nay đã kéo dài cả thập kỷ. Ban đầu, Apple mong muốn sẽ tạo ra một mẫu xe mang tính cách mạng khi sở hữu khả năng tự lái cấp độ 5, hoàn toàn không cần con người can thiệp, không có vô-lăng cũng như bàn đạp ga/phanh. Đó sẽ lại là một sản phẩm “đi trước thời đại” giống như đã từng thể hiện trên điện thoại iPhone.

Tuy nhiên, một số động thái gần đây cho thấy Apple sẽ điều chỉnh lại các mục tiêu đó. Nguồn tin nội bộ cho biết “các lãnh đạo cấp cao của công ty đứng trước hai lựa chọn, một là cắt bớt tính năng để kịp ra mắt sản phẩm đúng thời hạn, hoặc có thể xem xét ngừng luôn dự án.”

Khả năng tự lái là yếu tố được cắt giảm mạnh nhất. Apple dường như nhận ra rằng để đạt được tự lái cấp độ 5 là điều quá khó với mặt bằng công nghệ vào lúc này, nên chỉ hướng tới khả năng tự lái cấp độ 4. Theo tiêu chuẩn SAE J3016 về các cấp độ xe tự lái, cấp độ 4 vẫn là những chiếc xe có khả năng tự lái 100% giống như cấp độ 5, nhưng bị ràng buộc về phạm vi được phép tự lái và vẫn cần trang bị vô-lăng cùng bàn đạp ga/phanh để con người can thiệp khi cần thiết.

Xem thêm:

Tuy nhiên, sau nhiều cuộc họp, có vẻ như ban lãnh đạo Apple thấy rằng tự lái cấp độ 4 cũng là điều quá đỗi xa xỉ, nên đã thống nhất lại chỉ hướng tới khả năng tự lái ở “cấp độ 2+”. Tiêu chuẩn SAE J3016 quy định rõ cấp độ 2 là “tự lái một phần”, hỗ trợ người lái bằng các công nghệ như định tâm làn đường và ga tự động thích ứng, nhưng vẫn yêu cầu người ngồi ở vị trí điều khiển phải luôn luôn tập trung, chính là những gì đang có trên xe Tesla hiện nay. “Cấp độ 2+” tự phong của Apple cho thấy hãng muốn đạt được khả năng tốt hơn một chút so với cấp độ 2 của SAE J3016, nhưng chưa dám đạt tới cấp độ 3. Hiện Mercedes-Benz đã có xe tự lái được ở cấp độ 3 trên đường công cộng tại Đức cũng như một số vùng ở Mỹ.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết các cuộc họp dẫn đến quyết định mới nhất của Apple là “điên cuồng”, với sự tham gia của CEO Tim Cook, hội đồng quản trị Apple và Kevin Lynch – người đứng đầu dự án xe. Ông Lynch đã tiếp quản sau khi người tiền nhiệm Doug Field rời đi vào năm 2021. Field là cựu giám đốc kỹ thuật của Tesla, hiện đang lãnh đạo bộ phận xe điện của Ford. Hội đồng quản trị Apple được cho là đã hối thúc tiếp tục đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và phát triển dự án xe trong suốt năm 2023.

Ngoài ra, Apple được cho là đã liên hệ với các đối tác sản xuất tiềm năng ở châu Âu về chiến lược mới của hãng, gần với thực tế hơn, không còn quá xa vời như trước nữa. Dù vậy, một số nhân sự cấp cao của Apple vẫn muốn sản phẩm xe điện của hãng được trang bị khả năng tự lái cấp độ 4 ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Họ sẽ tạm hài lòng nếu xe ra mắt với các tính năng tự lái “cấp độ 2+”, rồi từ từ nâng lên cấp độ 4 thông qua các bản cập nhật phần mềm.

Lĩnh vực xe tự lái đã có một năm 2023 nhiều biến động. Tiêu biểu nhất là việc Cruise, bộ phận robotaxi của GM, đã sa thải 24% lực lượng lao động vào tháng 12 vừa qua sau khi để xảy ra tai nạn nghiêm trọng ngay trên đường công cộng, dẫn đến bị chính quyền California đình chỉ giấy phép. Việc các quy định mới đang siết chặt xe tự lái cũng khiến Apple thêm phần dè chứng và hãng không thể quá mơ mộng được nữa.

Dự án Project Titan của Apple đã bắt đầu được dư luận đồn đoán từ giữa những năm 2010. Hàng trăm triệu USD đã được Apple đầu tư nhằm đưa ý tưởng xe điện đột phá trở thành hiện thực, với mong muốn toàn bộ các thành phần gồm “hệ truyền động, phần cứng và phần mềm tự lái, nội thất và ngoại thất xe” phối hợp hài hòa với nhau. Các chi tiết của dự án tốn kém này đã thay đổi rất nhiều lần, nên sẽ không lạ nếu Apple lại đưa ra thêm nhiều thay đổi nữa trong tương lai.

Tham khảo Bloomberg

Chia sẻ bài đăng này

Đăng bình luận